Add your content here

Blog kiến thức chuẩn hay mỗi ngày

Blog kiến thức chuẩn hay mỗi ngày

Tìm hiểu loạn thị là gì? Nguyên nhân và cách điều trị

Loạn thị có thể gặp ở mọi lứa tuổi, từ trẻ em đến người lớn. Loạn thị có thể do di truyền nên nhiều bé cũng có thể mắc phải tật khúc xạ này. Một số trường hợp loạn thị phát triển sau khi bị tổn thương mắt, bệnh về mắt hoặc phẫu thuật mắt. Hãy cùng c21abigailadams.com tìm hiểu loạn thị là gì? Nguyên nhân và cách điều trị qua bài viết dưới đây nhé!

I. Loạn thị là gì? 

Loạn thị là một tật khúc xạ về mắt rất phổ biến, xảy ra khi hình ảnh quan sát sau khi vào mắt không thể hội tụ trên võng mạc, gây mờ mắt

Loạn thị là gì? Loạn thị là một tật khúc xạ về mắt rất phổ biến, xảy ra khi hình ảnh quan sát sau khi vào mắt không thể hội tụ trên võng mạc, gây mờ mắt. Giác mạc là phần hình cầu trong suốt của mắt nằm phía trước nhãn cầu, cho phép ánh sáng đi vào mắt.

Khi giác mạc không còn duy trì độ cong hoàn toàn, giác mạc sẽ biến dạng bất thường và các tia sáng đi vào mắt tập trung vào nhiều điểm khác nhau (chẳng hạn như phía trước hoặc phía sau võng mạc), gây ra chứng loạn thị.

Ngoài tật loạn thị có thể do thủy tinh thể bị cong bất thường, thì loạn thị có nguy cơ cao đối với những người như: – Tiền sử gia đình có người bị loạn thị hoặc các rối loạn về mắt, đặc biệt là những người có cha mẹ bị loạn thị thì càng làm tăng nguy cơ bị loạn thị.

 • Tổn thương mắt như sẹo giác mạc.
 • Bị cận thị hoặc viễn thị quá nặng.
 • Tiền sử phẫu thuật mắt, như phẫu thuật đục thủy tinh thể.
 • Tuổi tác cũng là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc tật loạn thị. Thực tế, người cao tuổi thường có nguy cơ mắc tật loạn thị cao hơn người trẻ.

II. Triệu chứng và cách chẩn đoán loạn thị

 • Những người mắc tật loạn thị thường gặp các triệu chứng ban đầu sau:
 • Mắt mờ, nhìn hình ảnh bị mờ, nhòe hoặc méo mó.
 • Tầm nhìn đôi, nhìn một vật có hai hoặc ba bóng mờ.
 • Khó khăn khi nhìn ở mọi khoảng cách.
 • Một số dấu hiệu kèm theo khác như nhức mỏi mắt, chảy nước mắt, đau đầu, đau cổ, đau vai gáy… cũng có thể xảy ra.

Khám mắt toàn diện và kỹ lưỡng sẽ giúp bác sĩ không chỉ xác định được tật loạn thị mà còn phát hiện các vấn đề khác. Có thể thực hiện nhiều phương pháp khám khác nhau như khám thị lực bằng bảng đo thị lực, độ cong giác mạc, khám khúc xạ, bản đồ giác mạc,…

Loạn thị thường tiến triển chậm trong thời gian dài nên bệnh nhân thường bỏ qua các triệu chứng của nó. Hoặc nếu bệnh nhân cảm thấy thị lực có sự thay đổi thì cần đến ngay bệnh viện để khám mắt.

III. Cách điều trị bệnh loạn thị

Trong trường hợp nhẹ, loạn thị có thể không cần điều trị

Trong trường hợp nhẹ, loạn thị có thể không cần điều trị. Tuy nhiên với những trường hợp nặng cần áp dụng các biện pháp điều trị để tránh tình trạng bệnh nặng thêm hoặc gây giảm thị lực. Các phương pháp điều trị thông thường:

 • Kính: Hầu hết các trường hợp loạn thị đều có thể điều chỉnh được bằng kính thuốc. Đây là phương pháp đơn giản, được áp dụng rộng rãi, rất hiệu quả, ít biến chứng. Người bệnh nên tìm và khám bác sĩ chuyên khoa mắt để được tư vấn loại kính phù hợp với mức độ và nhu cầu của mình.
 • Phẫu thuật: Nếu bị loạn thị nặng mà phương pháp điều chỉnh bằng kính không mang lại hiệu quả thì bệnh nhân cần được tiến hành phẫu thuật. Đây là một thủ thuật giúp tạo hình lại giác mạc vĩnh viễn bằng cách sử dụng tia laser hoặc dao vi phẫu. Phổ biến nhất là thay đổi khúc xạ trong nhu mô giác mạc (LASIK), thay đổi khúc xạ trong biểu mô giác mạc (PRK), và thay đổi khúc xạ ở các vật dưới biểu mô (LASEK).
 • Tùy chỉnh Ortho-K (Orthokeratology): Đây là phương pháp điều trị sử dụng kính áp tròng cứng, được thiết kế đặc biệt để đeo vào ban đêm để hình dạng của giác mạc có thể tạm thời thay đổi trong khi ngủ để có thể mở mắt. Hãy nhìn nó rõ ràng vào sáng hôm sau. Ở trạng thái này suốt cả ngày. Cứ như vậy, lặp lại quy trình ứng dụng tùy chỉnh Ortho-K vào ban đêm để cải thiện thị lực của bạn vào ngày hôm sau.
 • Phẫu thuật giác mạc: Phẫu thuật tạo hình giác mạc được thực hiện trên những người trên 18 tuổi và giác mạc trở nên ở hình dạng bình thường và loại bỏ nhu cầu đeo kính. Nếu người loạn thị mắc các bệnh miễn dịch như đái tháo đường, viêm đa khớp dạng thấp, HIV… thì trong vòng một năm người bị đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp, thị lực không ổn định không đủ điều kiện phẫu thuật. Những người sử dụng biệt dược và phụ nữ có thai và cho con bú cũng không được phẫu thuật giác mạc.

IV. Phòng ngừa tật loạn thị

Loạn thị không thể ngăn ngừa được, nhưng chăm sóc đôi mắt của bạn có thể tăng cường sức khỏe của mắt và giảm bớt các triệu chứng. Thường xuyên thăm khám để kiểm tra sức khỏe và tình trạng của đôi mắt.

Loạn thị không thể ngăn ngừa được, nhưng chăm sóc đôi mắt của bạn có thể tăng cường sức khỏe của mắt

Thực phẩm chức năng, thực phẩm giàu vitamin, lutein, zeaxanthin, kẽm, axit béo omega-3,… có thể giúp tăng sức đề kháng và củng cố các cấu trúc của giác mạc và hoàng điểm. Có chế độ sinh hoạt hợp lý, chăm sóc mắt tốt, đọc sách báo và không sử dụng các thiết bị điện tử trong điều kiện thiếu ánh sáng. Sử dụng lâu dài. Tập thể dục để rèn luyện sức khỏe của mắt.

Vì vậy, loạn thị không thể so sánh với cận thị về mức độ nghiêm trọng, vì có nhiều yếu tố khách quan tác động. Vì vậy, dù bạn bị cận thị hay dị tật gì về mắt, hãy đến ngay trung tâm y tế gần nhất để được tư vấn chính xác. Hy vọng bài viết loạn thị là gì? sẽ hữu ích đối với bạn!