Add your content here

Blog kiến thức chuẩn hay mỗi ngày

Blog kiến thức chuẩn hay mỗi ngày

Tìm hiểu Protein là gì? Vai trò của Protein đối với cơ thể

Đây là một trong những dưỡng chất quan trọng mà cơ thể cần bổ sung hàng ngày để duy trì sự sống và tăng cường sức khỏe. Nó quan trọng, nhưng bạn chỉ cần thêm đúng lượng khi cần thiết. Bổ sung quá nhiều chất đạm có thể gây ra nhiều tác động xấu đến sức khỏe. Vậy chính xác thì protein là gì và vai trò của nó đối với sức khỏe? Hãy cùng c21abigailadams.com tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

I. Protein là gì?

Protein chiếm 50% khối lượng thô của tế bào nên là yếu tố cần thiết trong cấu tạo, hình thành, duy trì và sinh sản của cơ thể

Protein là gì? Protein, còn được gọi là protein, là một phân tử sinh học hoặc polyme có chứa một hoặc nhiều chuỗi axit amin được liên kết bởi các liên kết peptit. Các protein khác nhau chủ yếu do trình tự axit amin khác nhau, do các nucleotit của gen quyết định.

Trong tự nhiên có khoảng 20 loại axit amin, trong đó có 9 loại axit amin thiết yếu mà cơ thể không tự tạo ra được mà phải cung cấp từ bên ngoài gọi là EAA (isoleucine, leucine, lysine, methionine, phenylalanine, threonine, tryptophan).

Phần còn lại, valine và histidine) được gọi là axit amin không thiết yếu vì cơ thể có thể tổng hợp chúng. Sau khi được tạo ra, mỗi loại protein chỉ tồn tại trong một khoảng thời gian nhất định, một số loại chỉ tồn tại trong vài phút, trong khi một số loại khác tồn tại trong nhiều năm. Sau đó, protein bị phá vỡ và tái tạo theo cơ chế tế bào thông qua quá trình chuyển nạp.

Protein chiếm 50% khối lượng thô của tế bào nên là yếu tố cần thiết trong cấu tạo, hình thành, duy trì và sinh sản của cơ thể, cơ thể cần bổ sung qua bữa ăn hàng ngày. Cơ thể thiếu chất đạm có thể dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng như suy dinh dưỡng, chậm lớn, mắc các bệnh, ốm vặt do sức đề kháng giảm sút.

II. Lợi ích của Protein đối với cơ thể

Có vai trò cấu tạo, xây dựng, sửa chữa và duy trì sự phát triển của cơ thể, hình thành chất cơ bản của hoạt động sống. Xây dựng bộ xương tế bào và tạo ra các giá đỡ giúp duy trì hình dạng của các tế bào.

Nó là thành phần không thể thiếu của cơ thể sinh vật, tham gia vào mọi quá trình trong tế bào. Nó là thành phần quan trọng của việc duy trì và phát triển nhân tế bào, vật chất gian bào và các mô. Enzyme xúc tác cho các phản ứng sinh hóa và quá trình trao đổi chất.

Quá trình phát triển của cơ thể từ hình thành cơ, tái tạo tế bào, phân chia tế bào, đều gắn liền với quá trình tổng hợp protein. Tham gia vào quá trình vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng. Hầu hết các chất vận chuyển các chất dinh dưỡng là protein.

Protein vận chuyển các chất dinh dưỡng được hấp thụ từ quá trình tiêu hóa vào máu, từ máu đến các mô, qua màng tế bào. Hemoglobin trong hồng cầu là một loại protein mang oxy từ phổi đến các tế bào khác trong cơ thể.

Vai trò bảo vệ cơ thể Bạch cầu có thành phần chính từ protein có vai trò chống lại các chất độc hại xâm nhập cơ thể. Hệ thống miễn dịch tạo ra các protein gọi là interferon giúp chống lại virus, kháng thể giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh.

Khi quá trình tổng hợp protein của cơ thể bị suy giảm, khả năng tự bảo vệ của cơ thể cũng bị suy yếu. Điều chỉnh sự trao đổi chất của nước và cân bằng độ pH trong cơ thể. Protein đóng vai trò là chất đệm, cân bằng độ pH, giúp hệ tuần hoàn vận chuyển ion, hút nước từ tế bào và mạch máu, điều hòa lượng nước trong cơ thể.

Một lượng nhỏ protein trong máu làm giảm áp suất thẩm thấu trong mạch máu, dễ dẫn đến phù nề. Tham gia vào quá trình cân bằng năng lượng của cơ thể để cung cấp năng lượng cho cơ thể, chiếm 15 – 20% năng lượng của khẩu phần ăn. Protein là nguyên tố phong phú thứ hai sau nước, chiếm 50% tổng trọng lượng cơ thể của người trưởng thành.

III. Đối tượng nào nên bổ sung Protein

1. Người tập Gym

Trong quá trình tham gia các bài tập đối kháng hoặc rèn luyện sức bền rất nhiều mô cơ bị tổn thương. Protein là nguồn cung cấp các axit amin thiết yếu là thành phần cấu tạo nên protein trong cơ thể.

Trong quá trình tham gia các bài tập đối kháng hoặc rèn luyện sức bền rất nhiều mô cơ bị tổn thương

Cơ thể chúng ta không thể tự tạo ra chúng, chúng ta cần lấy chúng từ thức ăn. Không có protein, không có khối lượng cơ bắp mạnh mẽ. Lợi ích của protein đối với người tập gym, thể hình còn nằm ở chế độ ăn uống lành mạnh, hỗ trợ tăng cơ, giảm mỡ hiệu quả.

2. Người tiêu thụ quá nhiều đường và Carbohydrate

Khi bổ sung chất đạm cho cơ thể, cần giảm bớt các thành phần khác như đường và chất bột đường. Một thử nghiệm ngẫu nhiên được gọi là “Thử nghiệm tối ưu hóa chất dinh dưỡng đa lượng để ngăn ngừa bệnh tim mạch (Omniheat)” cho thấy những người thay thế một phần carbohydrate bằng protein (hoặc chất béo lành mạnh) có huyết áp thấp hơn và mức cholesterol xấu (LDL) thấp hơn những người đã chọn một chế độ ăn nhiều carbohydrate.

3. Những người ở độ tuổi trung niên

Thêm một số protein vào chế độ ăn uống có thể có lợi cho những người trên 50 tuổi vì đây là độ tuổi thường xuyên xảy ra tình trạng mất cơ trong quá trình lão hóa. Một nghiên cứu năm 2015 tại Đại học Arkansas cho thấy những người từ 52 đến 75 tuổi tiêu thụ nhu cầu protein khuyến nghị hai lần một ngày có thể tăng và bảo vệ khối lượng cơ.

Nếu bạn có lượng cholesterol trong máu cao hoặc có nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Nếu bạn có lượng cholesterol trong máu cao hoặc có nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bạn nên ưu tiên tiêu thụ thực phẩm từ thực vật như đậu, hạt, hạt và cá, hơn là chọn protein động vật như thịt nạc, các sản phẩm từ sữa và trứng. Đậu, quả hạch, hạt và cá là những thực phẩm giàu protein lành mạnh nhất và cải thiện sức khỏe một cách tối ưu.

Hy vọng qua bài viết này, đã giúp bạn tìm hiểu về các khái niệm như Protein là gì, lợi ích của nó đối với sức khỏe và cơ bắp, v.v. Từ đó, bạn có thể thấy được vai trò quan trọng của việc bổ sung protein đối với sức khỏe của mình. Cơ thể khỏe mạnh toàn diện.