Add your content here

Blog kiến thức chuẩn hay mỗi ngày

Blog kiến thức chuẩn hay mỗi ngày

Tìm hiểu kỹ năng là gì? Những kỹ năng quan trọng cần có trong cuộc sống

Thành công trong công việc và cuộc sống đòi hỏi nhiều kỹ năng cần thiết, chẳng hạn như làm việc nhóm, tư duy và giải quyết vấn đề. Trong bài viết này, c21abigailadams.com giới thiệu khái niệm kỹ năng là gì được phát triển bởi các chuyên gia. Những gì nghiên cứu cung cấp sẽ giúp bạn hiểu các định nghĩa và tầm quan trọng của các kỹ năng.

I. Khái niệm kỹ năng

Các định nghĩa kỹ năng sau đây dựa trên quan điểm chuyên môn và cá nhân của nhà nghiên cứu. Theo tác giả Đặng Thanh Hùng, kỹ năng là một dạng hành vi được thực hiện một cách tự nguyện dựa trên hiểu biết của một cá nhân về công việc, khả năng vận động và các điều kiện tâm lý – sinh học khác (tức là đối tượng kỹ năng), chẳng hạn như nhu cầu.

Chẳng hạn như tình cảm, ý chí, hoặc tính tích cực của cá nhân để đạt được kết quả phù hợp với mục tiêu, tiêu chí đã đề ra hoặc đạt được mức độ thành công phù hợp với tiêu chuẩn hoặc quy định.

Các định nghĩa kỹ năng sau đây dựa trên quan điểm chuyên môn và cá nhân của nhà nghiên cứu

Theo nhà tâm lý học Liên Xô L.D. Leviton, “Kỹ năng là việc thực hiện một cách hiệu quả một số chuyển động hoặc các hoạt động phức tạp hơn bằng cách lựa chọn và áp dụng đúng phương pháp, có tính đến các điều kiện nhất định”.

Theo ông, một người có kỹ năng hành động là người cần hiểu các phương pháp và quy tắc để thực hiện các hành động hiệu quả và áp dụng chúng một cách phù hợp. Ông cũng tin rằng mọi người không chỉ hiểu lý thuyết về hành vi mà còn phải có kỹ năng áp dụng nó vào thực tế.

Theo tác giả Vũ Dũng, kỹ năng là khả năng vận dụng hiệu quả kiến ​​thức về các khuôn mẫu hành vi mà chủ thể có được để thực hiện các nhiệm vụ tương ứng. Tác giả Thái Duy Tuyên định nghĩa kỹ năng là việc vận dụng kiến ​​thức vào các hoạt động.

Mỗi kỹ năng bao gồm một hệ thống thao tác thông minh và thực tế, khi được thực hiện đầy đủ, đảm bảo đạt được các mục tiêu đặt ra trong hoạt động. Hãy nhớ rằng hiệu suất của một kỹ năng luôn được kiểm tra bằng nhận thức.

Nói cách khác, khi bạn chạy một kỹ năng, nó nhằm vào một mục đích cụ thể. Nhìn chung, các tác giả cho rằng kỹ năng là quá trình áp dụng kiến ​​thức chính xác mà một cá nhân tích lũy được để đạt được mục tiêu đã đặt ra.

II. Các kỹ năng cần có trong cuộc sống

1. Kỹ năng cứng

Hầu hết chúng ta đều có những bộ kỹ năng mà chúng ta muốn đầu tư và cải thiện. Những kỹ năng này được gọi là “kỹ năng cứng” vì chúng là những kỹ năng cần thời gian và nỗ lực để thành thạo.

Ví dụ về các kỹ năng khó bao gồm học một ngôn ngữ lập trình mới, học một công cụ hoặc học viết mã. Những người thành công nhất trong cuộc sống dành nhiều thời gian cho các kỹ năng khó hơn là các kỹ năng khó, ngay cả khi họ không thích chúng cho lắm.

2. Kỹ năng lao động

Lực lượng lao động rất cần thiết cho những ai mong muốn tìm được việc làm trong tương lai. Thế giới đang số hóa và rất nhiều công việc sẽ được gia công cho các quốc gia khác. Để cạnh tranh trong thị trường này, điều quan trọng là phải có ít nhất một hoặc hai kỹ năng mà nhà tuyển dụng của bạn đang tìm kiếm.

Trước đây, nếu bạn muốn thành thạo một kỹ năng cụ thể, bạn phải trải qua một quá trình dài học cách làm việc với kỹ năng đó và sử dụng kỹ năng đó để tìm việc. Ngày nay, mọi người học cách sử dụng các kỹ năng trực tuyến và có thể xin việc bằng những kỹ năng đó mà không cần bất kỳ kinh nghiệm hoặc học vấn nào trong lĩnh vực đó.

3. Kỹ năng sống

Kỹ năng sống rất quan trọng đối với sự trưởng thành của một người. Nó bao gồm một loạt các kỹ năng sống, từ chăm sóc bản thân đến kỹ năng giao tiếp giữa các cá nhân. Sau đây, chúng tôi sẽ thảo luận về tầm quan trọng của kỹ năng sống và những thay đổi gần đây trong hệ thống giáo dục.

Trong những năm gần đây, kỹ năng sống ngày càng được nhiều nước trên thế giới quan tâm. Điều này là do các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng những người có trình độ kỹ năng cao hơn trong lĩnh vực này có xu hướng hạnh phúc và hài lòng hơn với cuộc sống của họ.

Kỹ năng sống rất quan trọng đối với sự trưởng thành của một người

Theo thời gian, điều này đã dẫn đến những thay đổi trong hệ thống giáo dục và học sinh cần tham gia vào các lớp học ở những khu vực này ngay từ khi còn nhỏ.

4. Kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm là một kỹ năng không liên quan gì đến các kỹ năng thể chất hay kỹ thuật. Tầm quan trọng của các kỹ năng mềm tại nơi làm việc đang nhanh chóng được công nhận vì các kỹ năng mềm được coi là yếu tố cần thiết để thành công ở nơi làm việc. Kỹ năng mềm có thể được coi là “kỹ năng giao tiếp giữa các cá nhân” giúp các cá nhân trở nên dễ mến hơn.

III. Vai trò của kỹ năng trong cuộc sống

Trong thời đại kỹ thuật số, nơi mà công việc đang bị thay thế bởi máy móc, những kỹ năng mà con người chỉ có thể bắt chước là điều cần thiết. Trước đây, các kỹ năng như đánh máy và toán học là bắt buộc để có được một công việc.

Nhưng ngày nay, những kỹ năng này không còn cần thiết nữa vì chúng ta có thể tìm thấy máy tính trực tuyến và sử dụng các ngón tay của mình thay vì chăm chú vào máy đánh chữ.

Điều này khiến những người không có các kỹ năng cụ thể khác rất khó tìm việc làm. Chúng ta không nên nghĩ rằng cách duy nhất để thành công trong cuộc sống là học những kỹ năng mà máy móc không thể đánh bại con người.

Các kỹ năng như đánh máy và toán học là bắt buộc để có được một công việc

Điều đó không đúng! Máy móc có thể trở nên tốt hơn theo một số cách, nhưng chúng ta phải nhớ rằng vẫn còn nhiều nhiệm vụ mà con người có thể làm tốt hơn, chẳng hạn như sáng tạo và cảm xúc.

Chúng tôi tin rằng bài viết này giải đáp những thắc mắc của độc giả về khái niệm kỹ năng là gì. Để thành công trong một xã hội luôn thay đổi, mọi người đều cần có những kỹ năng cơ bản. Nhận thức được tầm quan trọng của kỹ năng sống và chuẩn bị ngay từ bây giờ.