Add your content here

Blog kiến thức chuẩn hay mỗi ngày

Blog kiến thức chuẩn hay mỗi ngày

SQL là gì? Ưu điểm của SQL là gì

Việc hiểu và sử dụng ngôn ngữ SQL là rất quan trọng đối với các lập trình viên. Vậy SQL là gì? Học SQL để làm gì? Nếu bạn cũng có câu hỏi tương tự, hãy đọc bài viết dưới đây của c21abigailadams.com để hiểu rõ hơn nhé!

I. SQL là gì

Ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc (SQL) là ngôn ngữ tiêu chuẩn mà các hệ quản trị cơ sở dữ liệu quan hệ (RDBMS) như Oracle, Sybase, Microsoft SQL Server, Access và Ingres phải đáp ứng.

Nói một cách đơn giản, SQL là ngôn ngữ bạn sử dụng để tương tác với cơ sở dữ liệu. Các câu lệnh SQL được sử dụng để thực hiện các tác vụ như cập nhật dữ liệu trên cơ sở dữ liệu hoặc lấy dữ liệu từ cơ sở dữ liệu.

Ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc (SQL) là ngôn ngữ tiêu chuẩn mà các hệ quản trị cơ sở dữ liệu quan hệ (RDBMS)

Bạn có thể sử dụng SQL để chèn, tìm kiếm, cập nhật và xóa các bản ghi cơ sở dữ liệu. Thực hiện nhiều hoạt động khác, chẳng hạn như bảo trì và tối ưu hóa cơ sở dữ liệu.

II. Vì sao cần học SQL

Mọi ngành đều cần dữ liệu. Dữ liệu là tài sản quý giá nhất của bạn và là trung tâm của mọi quá trình ra quyết định. Bất chấp sự bùng nổ của NoSQL trong những năm gần đây, SQL vẫn đang trở lại như một giao diện phổ biến để phân tích dữ liệu.

SQL là một trong những kỹ năng quan trọng nhất cần thành thạo trong tương lai. SQL là nền tảng của các công cụ cơ sở dữ liệu được sử dụng phổ biến nhất, bao gồm MySQL, SQL Server, SQLite và PostgreSQL.

SQL không phải là một ngôn ngữ lập trình, nó là một ngôn ngữ truy vấn. Mục đích chính của SQL là cho phép công chúng truy xuất dữ liệu họ cần từ cơ sở dữ liệu. Và bởi vì nó là một ngôn ngữ tương tự như tiếng Anh, bất kỳ ai có thể sử dụng tiếng Anh ở mức cơ bản đều có thể dễ dàng tạo các truy vấn SQL.

Hầu hết các công cụ DB đều tương thích với tất cả các mã SQL. Do đó, học SQL tương tự như làm việc với cơ sở dữ liệu quan hệ.

Với rất nhiều công ty dựa vào phân tích dữ liệu lớn để thúc đẩy doanh nghiệp của họ phát triển, nhân viên có nền tảng và kỹ năng SQL là một trong những kỹ năng mà các nhà tuyển dụng đang tìm kiếm nhiều nhất. SQL là một trong những ngôn ngữ phổ biến mà mọi nhà phát triển cần, vì hầu hết phần mềm thường yêu cầu cơ sở dữ liệu (chẳng hạn như web, win hoặc ứng dụng di động).

III. Ưu điểm của SQL là gì

Vì SQL có nhiều ưu điểm nên nó phổ biến và có nhu cầu rất cao. Nó là một ngôn ngữ đáng tin cậy và hiệu quả được sử dụng để giao tiếp với cơ sở dữ liệu. Một số lợi ích của lập trình SQL bao gồm:

  • Xử lý truy vấn nhanh hơn: Một lượng lớn dữ liệu được truy xuất một cách nhanh chóng và hiệu quả. Các thao tác như chèn, xóa, thao tác dữ liệu cũng hầu như không mất nhiều thời gian.
  • Không yêu cầu kỹ năng viết mã: Bạn không cần nhiều dòng mã để lấy dữ liệu. Tất cả các từ khóa cơ bản, chẳng hạn như CHỌN, CHÈN VÀO, CẬP NHẬT, v.v. và các quy tắc cú pháp cho SQL ít phức tạp hơn, làm cho nó trở thành một ngôn ngữ thân thiện với người dùng.
  • Ngôn ngữ chuẩn hóa: SQL cung cấp một nền tảng thống nhất trên toàn thế giới cho tất cả người dùng với lịch sử lâu đời và hệ thống được ghi chép đầy đủ.
  • Di động: Được sử dụng trên PC, máy chủ và máy tính xách tay độc lập với các hệ điều hành như Windows, Linux và Mac. Nó cũng có thể được kết hợp vào các ứng dụng khác.
  • Ngôn ngữ tương tác: Dễ học và hiểu, với câu trả lời cho các truy vấn phức tạp trong vài giây.
Vì SQL có nhiều ưu điểm nên nó phổ biến và có nhu cầu rất cao

IV. Lịch sử hình thành ngôn ngữ SQL

Nếu nhìn vào lịch sử hình thành ngôn ngữ SQL, chúng ta có thể nói rằng đó là một quá trình hình thành và mở rộng. Họ đã trải qua nhiều giai đoạn đột phá và giúp hoàn thiện công cụ SQL đến đỉnh cao của sự đột phá.

Có thể kể đến một số cột mốc quan trọng như: Năm 1970, đây được coi là cột mốc lịch sử đầu tiên trong quá trình hình thành ngôn ngữ SQL mới. Cha đẻ của cơ sở dữ liệu quan hệ này là Edgar F.Ted Codd của IBM. Ông đã viết rất nhiều về mối quan hệ giữa các cơ sở dữ liệu.

Thuật ngữ SQL xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1974 và trở nên nổi tiếng hơn nhờ các mô hình được mô tả. Cho đến năm 1978, IBM đã giới thiệu các sản phẩm System / R dựa trên sự phát triển và sàng lọc liên tục các ý tưởng mới của F.Ted Codd. Tiếp nối từ năm 1986, năm nay được coi là hoàn hảo cho cả cơ sở dữ liệu ngôn ngữ và cơ sở dữ liệu quan hệ. Năm nay, IBM đã hoàn thành nguyên mẫu đầu tiên được chuẩn hóa đầy đủ ANSI.

Thuật ngữ SQL xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1974 và trở nên nổi tiếng hơn nhờ các mô hình được mô tả

Ngoài ra, Cơ sở dữ liệu quan hệ sau đó đã được công bố cùng với Phần mềm quan hệ với Oracle. Không khó để hiểu tại sao việc học SQL đang bùng nổ trong những ngày này. Và cho đến ngày nay, quyền truy cập vào các tài liệu SQL Server vẫn còn rất lớn.

Trên đây là những thông tin về SQL là gì? Hy vọng bài viết sẽ hữu ích đối với bạn đọc!