Add your content here

Blog kiến thức chuẩn hay mỗi ngày

Blog kiến thức chuẩn hay mỗi ngày

Tìm hiểu quản lý là gì? Vai trò của quản lý trong doanh nghiệp

Quản lý là hoạt động cần thiết trong mọi lĩnh vực của đời sống con người. Khi mọi người hình thành một nhóm xã hội, dù đó là nhóm không chính thức hay chính thức, nhóm nhỏ hay nhóm lớn, nhóm bạn bè, gia đình hay đoàn thể, tổ chức xã hội, thì cần có sự quản lý, bất kể mục đích và mục đích. Hãy cùng c21abigailadams.com tìm hiểu quản lý là gì qua bài viết dưới đây nhé!

I. Khái niệm quản lý là gì

Khái niệm quản lý được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khoa học. Với tầm quan trọng như vậy, tổng thể khoa học đã được hình thành – khoa học quản lý. Vì vậy, có nhiều cách xác định khái niệm quản lý.

Khái niệm quản lý được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khoa học

Các nhà nghiên cứu từ các góc độ khác nhau tiếp cận khái niệm này theo cách để có các khái niệm khác nhau. Về mặt chức năng, quản lý là một hệ thống tổ chức. Về hoạt động kinh doanh, doanh nhân người Mỹ nói: Đảm bảo tinh thần và cảm xúc của các nhà tài trợ. “Khi phân tích các khái niệm quản lý, các nhà nghiên cứu rất chú ý đến mục tiêu của hoạt động quản lý.

Có ý kiến ​​cho rằng, nguyên tắc của ý thức quản lý là luôn có ý kiến ​​cho rằng “quản lý không phải là thứ định hướng cho sự vật, mà là thứ nuôi dưỡng con người”. Ban lãnh đạo có kiến ​​thức, đào tạo và kinh nghiệm của người lãnh đạo và bao dung mọi người như họ vốn có để làm cho họ trở nên hoàn thiện bằng cách nâng cao trình độ, nâng cao năng lực và sửa chữa những thiếu sót.

Thành công của mọi người. Các nỗ lực quản lý phụ thuộc vào chính sự hoàn hảo này, tự nó cho phép đo lường năng khiếu lãnh đạo. Theo Mary Parker Follet (Mỹ): Quản lý là nghệ thuật hoàn thành công việc thông qua người khác.

II. Công việc của người quản lý trong doanh nghiệp

Giám đốc doanh nghiệp là người lên ý tưởng, hoạch định các công việc cụ thể, giao cho cấp dưới và thực hiện. Giám sát hoạt động của những người khác và chịu trách nhiệm chung về hậu quả của hành động của họ.

Tùy theo mức độ kiểm soát mà công việc được tiến hành với trách nhiệm và nội dung phù hợp.

Quản lý cấp cao (nhóm nhỏ các nhà quản lý cấp cao nhất của tổ chức): Chịu trách nhiệm về kết quả cuối cùng của tổ chức.

Người quản lý cấp trung gian (cấp trung gian): Có những người quản lý khác ở trên và dưới họ. Họ chịu trách nhiệm về công việc dưới sự kiểm soát của quản lý cấp cao.

Quản lý cấp cơ sở (cấp cuối cùng): Là người thực hiện công tác quản lý chuyên môn kỹ thuật. Đó là những người lập kế hoạch, tổ chức, hướng dẫn và kiểm soát hiệu quả con người, tiền bạc, mọi thứ và thông tin để đạt được mục tiêu của họ.

Giám đốc doanh nghiệp là người lên ý tưởng, hoạch định các công việc cụ thể, giao cho cấp dưới và thực hiện

Tùy từng công ty mà người quản lý doanh nghiệp giữ những chức vụ cụ thể, như: Chủ doanh nghiệp công ty tư nhân. Anh ấy là thành viên hợp danh của một công ty hợp danh. Và tất cả các chức danh chủ tịch công ty, chủ tịch hội đồng quản trị, chủ tịch hội đồng quản trị, tổng giám đốc, giám đốc…

III. Hoạt động của quản lý 

Hoạt động quản trị là sự chỉ đạo và tác động có chủ đích của các đối tượng quản lý (nhà quản lý) đến các đối tượng quản lý trong tổ chức nhằm vận hành tổ chức và đạt được các mục tiêu của tổ chức. Ngày nay, hoạt động quản lý được xác định rõ ràng hơn.

Quản lý là quá trình đạt được các mục tiêu của tổ chức bằng cách áp dụng kế hoạch, tổ chức, thực hiện, hướng dẫn (lãnh đạo) và kiểm tra các hoạt động (chức năng).

Các hoạt động quản trị được thực hiện bởi cơ quan quản lý (nhà quản trị). Người quản lý là người chịu trách nhiệm điều hành hiệu quả một phần hoặc toàn bộ hoạt động của tổ chức và phân bổ con người và các nguồn lực khác nhau để đạt được các mục tiêu. Các nhà quản lý được phân loại theo nhiều tiêu chí, bao gồm:

Người quản lý cấp dưới, còn được gọi là người quản lý tuyến trước, là người chịu trách nhiệm trực tiếp về kết quả sản xuất hoặc dịch vụ do một thành viên trong bộ phận phụ trách. Nhà quản trị cấp dưới này chịu trách nhiệm giám sát và chỉ đạo hoạt động của các thành viên trong tổ chức khi họ thực hiện các hoạt động sản xuất hoặc thực hiện các dịch vụ.

Các nhà quản lý ở cấp độ này hoạt động như một liên kết giữa kết quả hoạt động của bộ phận chịu trách nhiệm và phần còn lại của tổ chức. Phần lớn thời gian của cấp quản lý này được dành cho việc trực tiếp theo dõi, giám sát và nhắc nhở mọi người.

Các nhà quản lý trung gian: Khi tổ chức ngày càng phát triển và mở rộng, các nhà quản lý cần phối hợp hoạt động của nhiều thành viên và quyết định loại hoạt động, dịch vụ hoặc sản phẩm mà họ cung cấp ra thị trường.

Cần có quản lý cấp trung. Những người này tiếp thu các hướng dẫn, chiến lược và chính sách rộng rãi và toàn diện từ quản lý cấp cao và chuyển chúng thành các mục tiêu và kế hoạch cụ thể, cá nhân hóa và cụ thể hơn để quản lý cấp dưới thực hiện.

Các nhà quản lý ở cấp độ này hoạt động như một liên kết giữa kết quả hoạt động của bộ phận chịu trách nhiệm và phần còn lại của tổ chức

Các nhà quản lý trung gian cấp cao như quản đốc, phòng ban, giám đốc nhà máy… Họ chịu trách nhiệm chỉ đạo, điều hành và điều phối hoạt động của những người không có nhiệm vụ quản lý như quản lý cấp dưới hoặc cán bộ, trợ lý, nhân viên hành chính…

Trên đây là thông tin về quản lý là gì? Thông qua bài viết trên đây, chúng tôi hy vọng bài viết sẽ hữu ích đối với bạn đọc.