Add your content here

Blog kiến thức chuẩn hay mỗi ngày

Blog kiến thức chuẩn hay mỗi ngày

Tìm hiểu Negative là gì? Lưu ý sau khi xét nghiệm

Nhiều người sau khi nhận kết quả xét nghiệm xem hàng loạt chỉ số, kết luận nhưng lại không biết kết quả xét nghiệm dương tính và âm tính. Vậy trong hai trường hợp này, trường hợp nào bị bệnh và trường hợp nào là bình thường? Bài viết sau của c21abigailadams.com sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích về Negative là gì?

I. Negative là gì

Đầu tiên, chúng ta hãy tìm hiểu thử nghiệm theo nghĩa chung nhất

Đầu tiên, chúng ta hãy tìm hiểu thử nghiệm theo nghĩa chung nhất. Vì vậy, xét nghiệm là một hoạt động giúp kiểm tra, một quá trình phân tích chức năng và trạng thái của các cơ quan trong cơ thể, bao gồm nhiều bước.

Kết quả cuối cùng của hoạt động thử nghiệm đó là để chứng minh và hỗ trợ chẩn đoán sơ bộ trước đó, hoặc theo dõi kết quả điều trị để xem nó có hiệu quả hay không.

Âm tính (tiếng Anh là negative) là một thuật ngữ y khoa dùng để chỉ các kết quả xét nghiệm trong y học. Nếu kết quả là âm tính, (-), hoặc âm tính có nghĩa là người khám không mắc bệnh hoặc không có bệnh trong cơ thể.

Trong khi phần lớn các xét nghiệm cho kết quả âm tính là chính xác, vẫn có một số trường hợp nghi ngờ cần phải xét nghiệm lại hoặc thực hiện các phương pháp xét nghiệm khác, chẳng hạn như:

  • Đầu tiên là kết quả âm tính giả. Tức là nếu trong cơ thể có yếu tố gây bệnh, nhưng chưa đến ngưỡng kích thích, để trong quá trình khám bệnh không có dấu vết của bệnh.
  • Thứ hai là xét nghiệm chạy quá sớm và nồng độ chất không vượt ngưỡng nên cho kết quả âm tính.
  • Thứ ba là trường hợp sơ suất y tế do nhầm máy xét nghiệm, sai quy trình lấy mẫu, sai sót trong vận chuyển, bảo quản, xử lý bệnh phẩm.
  • Thứ tư, khả năng “kích hoạt lại” mầm bệnh, chẳng hạn như vi khuẩn và vi rút. Nhiều bệnh nhân trả kết quả xét nghiệm âm tính sau một loạt đợt điều trị, cơ thể được coi là đã hồi phục và khỏe mạnh. Tuy nhiên, sau một thời gian, kết quả xét nghiệm lại dương tính.

II. Ý nghĩa của kết quả xét nghiệm 

1. Kết quả dương tính

Trong y học, xét nghiệm cũng là một hoạt động được thực hiện với mục đích hỗ trợ việc điều tra và phân tích. Các xét nghiệm cụ thể được thực hiện trong các phòng xét nghiệm tiêu chuẩn của bệnh viện.

Các xét nghiệm cụ thể được thực hiện trong các phòng xét nghiệm tiêu chuẩn của bệnh viện

Các mẫu thử nghiệm thường rất đa dạng. Nó là một mẫu hữu cơ của máu, nước tiểu và nhiều mẫu khác. Việc thăm khám được thực hiện bởi bác sĩ có kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao.

Kết quả xét nghiệm thu được là cơ sở để bác sĩ đưa ra chẩn đoán chính xác. Ngược lại với trường hợp âm tính, kết quả xét nghiệm dương tính () hoặc dương tính là trường hợp chứng tỏ bạn có nguy cơ mắc một bệnh cụ thể nào đó vì trong cơ thể bạn đã mang trong mình yếu tố nguyên nhân của bệnh.

2. Xét nghiệm dương tính thiếu độ chính xác

Đối với bệnh nhân, nếu kết quả xét nghiệm dương tính, nhiều người hoang mang và thường lo lắng cho sức khỏe của mình. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp dù kết quả xét nghiệm là dương tính nhưng nó không phản ánh đúng tình trạng cơ thể. Ví dụ:

  • Dương tính giả khi người bệnh không có yếu tố gây bệnh, hoặc khi không có bệnh nhưng kết quả là () do yếu tố gây nhiễu.
  • Do phản ứng chéo trong cơ thể, cũng có thể quá trình khám bệnh làm sai yếu tố gây bệnh và cho kết quả là.
  • Các xét nghiệm được thực hiện không chính xác trong việc đánh giá tình trạng bệnh lý đáng ngờ.
  • Nhầm lẫn kết quả hoặc nhầm lẫn mẫu giữa người dự thi.
  • Bất kỳ sự cố nào khác gặp phải trong quá trình thu thập và xử lý mẫu của nhân viên y tế, hoặc lỗi trong hệ thống thiết bị.

III. Những lưu ý sau khi biết kết quả xét nghiệm

Đối với mỗi bệnh nhân, sau khi được bác sĩ chuyên khoa thông báo đầy đủ về kết quả tích cực và tiêu cực, không nên quá phấn khích và cũng đừng quá lo lắng. Lúc này, người bệnh nên bình tĩnh đặt câu hỏi, làm rõ các chỉ số của kết quả xét nghiệm, làm rõ có nên làm lại xét nghiệm hay các phương pháp khám khác.

Đối với bệnh nhân, nếu kết quả xét nghiệm dương tính, nhiều người hoang mang và thường lo lắng cho sức khỏe của mình

Đối với hầu hết các bác sĩ, chẩn đoán chính xác một bệnh lý không chỉ cần dựa vào kết quả xét nghiệm mà còn phải xác nhận quá trình dịch tễ học, theo dõi và đánh giá các triệu chứng. Với các phương pháp chẩn đoán khác. Chỉ có cách này mới có kết quả chính xác nhất cho người bệnh.

Chúng tôi hy vọng rằng những thông tin Negative là gì trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về xét nghiệm dương tính hay tiêu cực. Đặc biệt, những người có nhu cầu xét nghiệm nên lựa chọn cơ sở y tế uy tín, lưu ý phải được Bộ Y tế cho phép thực hiện, nhằm đảm bảo an toàn và độ chính xác cao.